ตอบคำถามจากทางบ้าน

posted on 19 Dec 2011 15:14 by porglon in Life-Books

            แอบตามอ่านมาเงียบๆ สักพักแล้วค่ะ ขอถามพี่นิดนึงนะคะ อันนี้อยากรู้จริงๆ และอัดอั้นไม่รู้จะไปถามใคร หนูอยากรู้ว่าช่วงงานหนังสือ สำนักพิมพ์ทำอะไรกันบ้างเหรอคะ เอาแบบกองบรรณาธิการน่ะค่ะ ไม่ใช่ฝ่ายขาย เคยไปทำพาร์ทไทม์มาพอนึกภาพออกบ้าง (ชอบหนังสือมากจริงๆ ค่ะ 55) แต่ไม่เข้าใจว่าช่วงงานหนังสือกองบอกอเค้าทำอะไรจริงๆ ค่ะ ได้ข่าวมาว่ายุ่งมาก ยุ่งนี่คือทำอะไรบ้างคะ พิมพ์หนังสือ พิจารณาต้นฉบับ หรืออะไร ไม่รู้จริงๆ 

            แล้วก็อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับการทำหนังสือด้วยค่ะ พวกขั้นตอนเค้าทำกันยังไง ถ้าพี่ว่างๆ มีเวลามานั่งเล่าก็ดีนะคะ ชอบอ่านที่พี่เขียนมากเลยค่ะ ภาษาสละสลวย อ่านง่าย แอบฮาในบางที ที่พูดมาคือเสนอเป็นไอเดียเฉยๆ นะคะ เผื่อพี่ไม่มีอะไรจะเขียน แต่ถ้าเขียนไปแล้วหนูก็ขอโทษด้วยนะคะ เพราะหนูหาไม่เจอ เอนทรี่พี่เยอะมาก โฆษณาหนังสือก็เยอะอ่ะ (อุ๊ย ไม่ได้ว่านะคะไม่ได้ว่า หนังสือที่พี่ทำหนูก็อ่านค่ะ แหะๆ) ยังไงจะตามอ่านต่อไปนะคะ :)

ความลับจุ๊ๆ 

 

................

 

 สวัสดีน้องความลับจุ๊ๆ ครับ

 

            ตอบเลยก็แล้วกันเน้อ

            เหตุที่ช่วงงานหนังสือหลายๆ สำนักพิมพ์ยุ่งเพราะต้องเร่งปิดต้นฉบับให้ทันกำหนดครับ เรียกเป็นช่วงนรกแตกก็พอได้ เพราะทุกสนพ.มักเลือกออกหนังสือใหม่กันช่วงนี้ ถ้ากำหนดการของงานออกมาแล้ว ยังไงก็ต้องปิดเล่มให้ทันงานก่อนสัก 2-3 อาทิตย์เป็นอย่างต่ำ เพราะต้องเผื่อเวลาให้โรงพิมพ์พิมพ์งานออกมาเพื่อส่งไปยังศูนย์สิริกิตติ์ แต่ว่าในช่วงนี้เองโรงพิมพ์เกือบทุกแห่งก็จะเจอภาวะงานล้นจนต้องทำงาน 24 ชั่วโมง ดังนั้นโอกาสหนังสือเลทก็มีสูง หนังสือหลายเล่มจากหลายสำนักพิมพ์จึงเข้าไม่ทันงานวันแรก ทางสนพ.เอง ที่ประกอบไปด้วย บรรณาธิการสนพ.  ผู้ช่วยบรรณาธิการ บรรณาธิการเล่ม กองบรรณาธิการ พิสูจน์อักษร ศิลปกรรม นักออกแบบปก และนักวาดภาพประกอบ จึงต้องเร่งทำงานให้ทันเวลา

            แต่ว่าน้องความลับจุ๊ๆ คงมีคำถามในใจว่า ทำไมไม่ทำงานเตรียมไว้ล่วงหน้าล่ะ น่าจะง่ายกว่าตั้งเยอะ? เรื่องนี้ก็ตอบได้ว่ามันแล้วแต่เล่มไป เพราะต้นฉบับบางเรื่องก็พร้อม ต้นฉบับบางเรื่องก็ไม่พร้อม เล่มไหนพร้อมก็ดีไป เล่มไหนไม่พร้อมก็ลำบาก ซึ่งมันมาจากหลายสาเหตุ ทั้งจากนักเขียน นักแปล บรรณาธิการเล่ม หรือกราฟิก อย่างเช่น นักเขียนส่งงานไม่ทันกำหนดเดิม บรรณาธิการแก้เยอะเกินไปต้องส่งกลับไปให้นักเขียนดูอีกหลายรอบ ซับเอดิเตอร์ไม่เห็นด้วยกับบรรณาธิการ หรือบก.ส่งงานให้คนวาดภาพประกอบช้า นักแปลมือใหม่แปลไม่ทัน ยังขาดบทสุดท้ายขอทดเวลาบาดเจ็บ ฟอนต์กระโดดเพราะจ้างฟรีแลนซ์มาเลย์งานเลยต้องแก้ใหม่หมด บรรณาธิการไม่ชอบเลย์เอ้าท์ขอปรับอีกนิด กราฟิกดีไซน์ไม่ยอมบอกว่าสวยแล้วไม่ปรับให้หรอก หลังจากนั้นแทนที่จะได้ทำงานก็ดราม่าพาราเซตตามอลกันไป พิสูจน์อักษรก็รอว่าเมื่อไหร่จะปริ๊นมาให้อ่านได้สักที แทนที่จะได้อ่าน 5-6 รอบ ก็เหลือแค่ 3 รอบ แล้วงานพิสูจน์อักษรนั้นก็เป็นงานที่ยากมากกก (ปิดทองหลังพระสุดๆ) เพราะถ้าไม่เว้นระยะเวลาอ่านให้พอดี สายตาคนเรามักจะจับผิดไม่ได้ ยิ่งรีบจะยิ่งแย่  เพราะมันจะชินกับของเดิมทีเคยอ่านไป ยิ่งรีบมันจะยิ่งหลุด หรืออีกกรณีอย่าง ปกที่ทำเสร็จแล้วบรรณาธิการกับฝ่ายศิลป์ถูกใจมาก สวยสุดๆ ใครเห็นก็กรี๊ดแน่ๆ ทว่าท่านผู้บริหารหรือเจ้าของสนพ. บางแห่งบอกว่าไม่ชอบ ไม่เอา เปลี่ยนให้หน่อยสิ งานนี้ก็ยาวเลย ดราม่าพาราเซตามอลกันไปอีก โทรหานักออกแบบปกกันทันที ไม่รู้จะพาราเซตามอลกันอีกรอบไหม  ในขณะที่งานหนังสือก็ใกล้เข้ามาแล้ว ฯลฯ

            ดังนั้นช่วงนี้สำหรับสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ของบ้านเราจึงไม่มีการพิจารณาต้นฉบับใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ เพราะบรรณาธิการไม่ว่าง ยกเว้น สนพ.แจ่มใส่+เอนเตอร์บุ๊คส์ที่เป็นสนพ.เดียวที่มีกองบรรณาธิการคัดสรรต้นฉบับคอยดูแลส่วนนี้อยู่(เท่าที่รู้มา)

            ส่วนเรื่องเกี่ยวกับการทำหนังสือและขั้นตอนต่างๆ ขอยกยอดไว้โอกาสต่อไปนะครับ

            ขอบคุณที่ชอบหนังสือ และถามมาครับ ยินดีตอบให้เสมอ :)

Comment

Comment:

Tweet

โรงพิมพ์แต่ละโรงต้องจองอีกกกกกกก... ประเทศไทยมีกี่โรงพิมพ์เนี่ย ปวดใจจริงๆ ค่ะ

แต่พิสูจน์อักษรนี่ขอซูฮกให้เลยค่ะ sad smile
ยังมีอีก บางทีโรงพิมพ์ทำให้ไม่ทัน อุอุ

สุขสันต์วันปีใหม่ จุ๊บ ๆ confused smile Hot!

#9 By ปิยะ99 on 2011-12-28 16:40

เรื่องเบีื้องหลังของหนังสือ ก็มีเยอะเหมือนกันนะคะ ที่เรารู้อยู่นี่ น้อยมากเลย ขอบคุณนะคะ

อ่อ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านของจับฉ่ายค่ะ รุ่นพี่เกษตรbig smile big smile Hot! Hot! Hot!

#8 By จับฉ่าย on 2011-12-28 16:40

อยากลองของว่ะ อยากลองเป็นพิสูจน์อักษร หึหึ (ยิ้มมุมปากโรคจิต)

#7 By eak early : เอกเช้า on 2011-12-28 13:03

เป็นงานที่หนักหน่วงไฟลนก้นเลยทีเดียวsad smile Hot!

#6 By : : p l o y d : : on 2011-12-20 21:19

ก่อนอื่น ขอขอบคุณแล้วก็ดีใจมากๆๆๆๆๆก่อนที่พี่ตอบคอมเม้นของหนู ปลื้มค่ะ ปลื้มมม

อ่านแล้วเห็นภาพเลยว่ายุ่งเหยิงไม่เบา ทุกฝ่ายคงทำงานหนักจริงๆ กว่าจะมีหนังสือออกมาซักเล่ม เคยไปงานหนังสือตั้งใจจะไปซื้อหนังสือเล่มนึง แต่กลับไม่ได้หนังสือมาเหมือนกันค่ะ แบบว่าพิมพ์ไม่ทันอะไรแบบนี้ พอมาอ่านแล้วก็เข้าใจมากขึ้นนะคะว่า อ๋อ มันเป็นเพราะแบบนี้นี่เอง การที่จะปล่อยหนังสือดีๆ ออกมาซักเล่มมันไม่ง่ายเลยจริงๆแฮะ แก้กันไปแก้กันมา คนนึงทำอะไรผิด ผลก็ติดตามต่อๆ กันไปเป็นลูกโซ่อีก ดูเป็นงานที่ยุ่งมากกกกแต่ก็มีเสน่ห์ดีจังเลย

ยังไงก็ขอบคุณอีกทีที่ตอบนะคะ จะรออ่านเอนทรี่ต่อๆไปเรื่อยๆ ค่า :)

#5 By ความลับ จุ๊ๆ (61.90.75.156) on 2011-12-20 14:01

Hot!

#4 By sky -_- on 2011-12-20 11:53

โอออ นรกของแท้

แต่พออ่านแล้วรู้สึกได้เลยว่า "มากคนก็มากความ" จริง ๆ คนนึงคิดอย่าง อีกคนคิดอย่างเลยแก้กันไปแก้กันมาไม่เสร็จสักที - -
ผมเคยวาดภาพประกอบ โดนดราม่าพาราเซตามอลไปหลายเม็ดพอดูครับ 55555+ confused smile confused smile confused smile

#2 By KAI DYLAN on 2011-12-19 21:19

อ่านแล้วได้ความรู้ดี

รู้ว่า...เราควรอยู่ตรงไหนของวงการ^^?

#1 By ของชำร่วย (223.204.166.42) on 2011-12-19 19:00