หลายคนอาจจะมองว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องไกลตัว เครียด และซีเรียสเกินกว่าละครหลังข่าว ความคิดนี้ถูก แต่ไม่ถูกทั้งหมด เพราะทีวีที่ฉายละครหลังข่าวที่ก็สร้างจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์ กล้องวีดีโอที่ใช้ถ่ายก็ใช่ แสงไฟที่ใช้ส่องนักแสดงนั่นก็ใช่อีก ทั้งหมดล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ความสนุกสนานหลังข่าวเกิดขึ้นได้

เมื่อมองมุมนี้วิทยาศาสตร์จึงเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวพบได้ในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่อาจใกล้มากจนเหมือนอยู่ที่ปลายจมูก เพราะเอาเข้าจริงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่เราใช้ประจำวัน ก็สร้างจากความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทั้งนั้น เช่น เครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์ เครื่องซักผ้า หลอดไฟ ยาแก้ปวด หรือแม้แต่ครื่องถ่ายเอกสาร ฯลฯ โดยถ้า เซอร์ไอแซค นิวตัน ไม่ค้นพบกฎการเคลื่อนที่ของวัตถุ ทุกวันนี้เราคงสร้างรถยนต์ไม่สำเร็จและอดไปไหนมาไหนโดยสะดวกแน่ และแน่นอนที่เราต้องขอบคุณโทมัส เอดิสันด้วย ที่ช่วยประดิษฐ์หลอดไฟให้โลกสว่างสไวยามค่ำคืน  

ตายแล้วเกิดอีกกี่ครั้งก็ยังเป็นสุขเป็นหนังสือที่หยิบเรื่องความตาย มนุษย์ ความคิด พลังแห่งการคิดบวก ดวงดาว และอีกหลายเรื่องมาเล่าโดยมีวิทยาศาสตร์เป็นของแถมแล้วแกล้มด้วยข้อมูล หลายบทที่ได้อ่านทำให้รู้ว่ามีเรื่องอีกมากที่เรายังไม่รู้ เป็นความรู้สึกเดียวกับที่เซอร์ไอแซค นิวตัน เคยพูดไว้นานแล้วว่า  ผมเป็นเพียงเด็กน้อยคนหนึ่งที่กำลังวิ่งเล่นอยู่บนชายหาด ขณะที่มหาสมุทรแห่งความจริงอันยิ่งใหญ่ยังไม่ถูกค้นพบ

หนังสือเล่มนี้จึงมีความจริงหลายอย่างให้เราได้ค้นหาผ่านตัวอักษรของ ดร. ชัยวัฒน์ คุประตกุล นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นทั้งนักเขียนนักแปล ด้วยประสบการณ์ที่บ่มเพาะยาวนานของผู้เขียนทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านไม่ยาก และกระตุ้นความคิด แถมหลายเรื่องก็กระทุ้งต่อมแรงบันดาลใจให้เราอยากมีชีวิตที่ดีกันต่อไป เหมือนอย่างที่โจนาส ซอลค์ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาชาวอเมริกันที่อุทิศเวลาเกือบทั้งชีวิตเพื่อคิดค้นวัคซีนโปลิโอจนสำเร็จเป็นคนแรก เคยแถลงเกี่ยวกับลิขสิทธิ์วัคซีนของเขาไว้ว่า ใครเป็นเจ้าของวัคซีนโปลิโอของผม? ก็ประชาชนทั่วไปสิ! คุณจดสิทธิบัตรดวงอาทิตย์ได้หรือ?

โดยมันเป็นคำพูดสั้นๆ แต่ต้องยอมรับว่าสร้างพลังใจให้คนทั่วไปได้ดีทีเดียว หรืออย่างในเรื่อง มหัศจรรย์แห่งมนุษย์: แอนน์ แฟรงค์ที่ผู้เขียนหยิบข้อความสั้นๆ ในสมุดบันทึกของเธอ ที่เขียนขณะหลบซ่อนตัวจากการตามล่าของนาซีเยอรมันอยู่นานถึง 2 ปี โดยในสมุดบันทึกนั้นมีข้อความเห็นใจเพื่อนมนุษย์ที่ตามล่าเธอเขียนว่า แม้แต่ทุกสิ่งอย่างนั้น ฉันยังเชื่อความดีที่ก้นบึ้งหัวใจของมนุษย์ซึ่งเป็นคำพูดที่เป็นการให้อภัยทหารเยอรมันทุกคนก็ว่าได้ ก่อนที่เธอจะถูกจับและถูกส่งตัวเข้าค่ายนรกสุดโหดนาม เอาซ์สวิตซ์ โดยที่ผมก็ยังเชื่อว่า เธอยังคงคิดเช่นนั้นจวบจนวาระสุดท้าย

ตายแล้วเกิดอีกกี่ครั้งก็ยังเป็นสุข จึงเป็นหนังสือสารดคีที่ไม่จำเป็นต้องปีนบันไดอ่านหรือเอาขึ้นหิ้ง เพราะผู้เขียนได้บดย่อยความคิดแล้วถ่ายทอดออกมาได้อย่างแนบเนียน น่าติดตาม และน่าสนใจ ซึ่งผมก็หวังว่า สำหรับใครที่ได้อ่านเล่มนี้จนจบจะรู้สึกร่วมว่า วิทยาศาสตร์ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัว เครียด และซีเรียสเกินกว่าที่กลัวกัน

    

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

สรุปปกแล้ว ชิมิชิมิ?? big smile Hot!

#4 By รักคือ? on 2010-11-13 02:33

ปกนี้จริงๆด้วย กะแล้วววsad smile

#3 By omega on 2010-11-12 23:34

เคยเอามาเขียนเป็นการ์ตูนด้วยอะ...โดยบังเอิญbig smile

#2 By tongg on 2010-11-12 21:49

big smile
ความเป็นเจ้าของมันทำให้อะไรๆยากขึ้นเนอะ

#1 By TRYP on 2010-11-12 16:30