ถ้าถามว่าคาดหวังอะไรไหมกับหนังเรื่อง อินเซปชั่น ก็ต้องบอกว่าไม่ได้คาดหวังอะไรเลย เพราะรู้อยู่แล้วว่าน่าจะดูยากสำหรับคนที่ดูหนังเพื่อความบันเทิง และหน้าหนังบวกกับเสียงเล่าลือที่มีมาก็รู้อยู่แล้วว่ามันต้องไม่ได้บันเทิงสนุนสนานฮอลลีวู้ดลั่นลาและแฝงแง่คิดแบบ The Dark Knight แน่ๆ (แต่จริงๆ ก็อยากได้แบบนั้นอีกนะครับ แหะๆ) แต่ก็ดีใจที่ได้ดูในโรง เพราะเรื่องนี้เหมาะจะดูในโรงมาก เนื่องจากหนังทุกเรื่องของคุณพ่อ คริสโตเฟอร์ โนแลนด์ (พ่อบุญธรรมของผมเอง) เคยดูแต่เป็นแผ่นดีวีดีเท่านั้น

 

 

 

Following

            หนังเล่าเรื่องคนว่างงานคนหนึ่ง(ที่อยากเป็นนักเขียน)ที่ชอบตามคนในแต่ละวันเพื่อสังเกตการณ์ กฎของเขาคือห้ามตามคนเดิมซ้ำ แต่แล้วเขาก็แหกกฎเอง งานชิ้นนี้พระเจ้ามากครับ

 

 

 

Memento

             พระเอกเรื่องนี้ความจำสั้นมาก จำได้แค่ 10 นาทีก็เลยต้องเขียนบันทึกไว้ทั่ว อะไรสำคัญจะสักบนผิวหนัง หนังเล่าย้อนหลังจากท้ายสุดไปหน้าสุดฉากละ 10 นาที การเล่าคือเหมือนเราเป็นตัวแสดงที่จำอะไรได้แค่ 10 นาทีสุดท้าย ก็เลยต้องสืบว่าสองชั่วโมงก่อนหน้านี้ไปทำอะไรมาถึงมาอยู่ในสถาณกาณ์ที่อันตรายได้ แล้วค่อยสาวกลับไปหาต้องแต่เหตุกาณ์แรก งานชิ้นนี้พระเจ้าอีกแล้วครับ(แต่ดูยากมากนะจ๊ะ)

 

 

 

Insomnia

            พระเอกเป็นตำรวจนักสืบที่เป็นโรคนอนไม่หลับ แล้วก็ยังต้องไปสืบคดี พอไปจับคนร้ายวันนั้นหมอกลงจัดมาดันไปยิงคนผิดก็เลยโดนสอบสวน งานชิ้นนี้ก็ใช้ได้นะครับ(แต่ผมเฉยๆ)

 

 

 

Batman Begins

            อันเนื่องมาจากบทฮอลลีวู้ดที่ตัวโกงดูน้ำเน่าไปหน่อย ทั้งที่มา การเจอกัน เหตุผล ทำให้ไม่ดีเท่าที่ผมหวังไว้ สาเหตุน่าจะมาจากการจับงานสเกลใหญ่ครั้งแรก

 

 

 

The Prestige

            สารภาพตามตรง ที่ดูเพราะสกาเล็ต โจฮันสัน อะนะ แหมก็ปากคุณน้องอิ่มซะขนาดนั้น(ปากจริงๆ อย่าคิดมาก) แต่การเฉลยเทคนิกมายากลหลายๆ ชิ้นทำให้เข้าใจเลยว่าทำไมเราจับไม่ได้สักที สนุกดีครับ

 

 

 

The Dark Knight

            เข้าขั้นสมบูรณ์แบบทั้งคนดูทั่วไปและนักวิจารณ์ต่างยกนิ้วโป้ง โดยเฉพาะโจ๊กเกอร์(ฮีท เลเจอร์) ที่หลังหนังจบก็เสียชีวิตไป ความจริงอยากดูภาคทูเฟซอีกสักภาคนะครับ แต่พอเอามายัดใส่ตอนหลังๆ หนังมันนานมาก เกือบสามชั่วโมง เลยเบื่อๆ เมื่อยๆ ครับ ข้อเสียนิดเดียวเอง ทุกอย่างสมบูณณ์หมด ชอบมากครับ

 

 

 

Inception

            หนังเรื่องนี้ก็เหมือนการปลดปล่อยนะครับ(ปลุกตัวเองให้ตื่น) หลังจากต้องรับภาระเรื่องรายได้จากสตูดิโอใหญ่มา3 เรื่อง เรื่องนี้จึงเป็นการปล่อยตัวตนที่แท้จริงของพี่แกที่มาจากสายหนังอาร์ต ผมว่าพี่แกคงอัดอั้นมานานก็เลยเล่นฝันซ้อนฝัน ฝันกัน 3 ระดับ จนต้องอุทานว่า "ให้ตายเถอะอินเซปชั่น" กันไป เพราะหลังจาก The Dark Knight ที่ประสบความสำเร็จ ก็คงมีแต่นายทุนจีบนะครับ จังหวะนี่ล่ะที่จะทำอะไรตามใจชอบก็ได้ ดีใจที่พี่แกเลือกทางนี้ครับ เรื่องนี้ในแง่คนที่จะดูเอาบันเทิง ต้องบอกว่าไม่บันเทิงอย่างแรงเลย แต่สำหรับพวกคอหนังสายแข็ง ที่ดูหนังมาเยอะเกินไปจนต่อมความตื่นเต้นหยุดหลั่ง เพราะเดาตอนจบหนังได้ตลอด ก็ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้มัน เทพจริงๆ คงเพราะเราก็รู้อยู่แล้วว่ามันจะจบยังไง แต่ไอ้ตอนที่มันจะพาไปจบยังไงเนี่ยมันน่าติดตามจริงๆ 

 

 

            ปล. เพื่อนผมคนหนึ่งใช้เสียงเรียกเข้าเป็นเพลงปลุกให้ตื่นของหนังเรื่องนี้ ได้ยินแล้วขนลุกมากครับ ให้ตายเถอะอินเซปชั่น จริงๆ!

 

            ปล. สอง ระบบการค้นหาภาพแบบใหม่ในกูเกิลนั้นมันน่าหงุดหงิดจริงๆ ครับ ผมเดาว่าประเทศอื่นๆ คงใช้ 4 จีแล้วเลยพัฒนาระบบค้นหามาแบบนี้(หรือเปล่า)

 

            ปล. สาม ใครเคยดูอะไรไปอย่าลืมคุยกันนะครับ

 

           

Comment

Comment:

Tweet

ยังไม่ได้ดู Following เรื่องเดียวครับนอกนั้นเรียงตามความชอบดีกว่า

TDK > Memento > Inception > The Prestige > Batman Begins > Insomnia

ปล. อยากได้เพลงปลุกให้ตื่นนั้นจังครับ หากได้ที่ไหนเอ๋ยย open-mounthed smile

#11 By Seam - C on 2010-08-21 09:12

ของพี่ขาดแค่ following เรื่องเดียวที่ยังไม่ได้ดู แต่เห็นแผ่นลิขสิทธิ์ออกทั่วไปมาพักใหญ่แล้ว แต่ที่ไม่หยิบมาก็เพราะค่ายมันทำปกเวอร์ชั่นขายในไทยได้เกรดบีมากๆ 555

ฝากสวัสดีคุณพ่อด้วยนะครับ บอกท่านด้วยว่าพี่ก็ชอบหนังของท่านเหมือนกัน 555

#10 By eak early : เอกเช้า on 2010-08-20 23:16

Such a great great movie.

Hot! Hot!

#9 By Clepsydra:: on 2010-08-20 23:01

อ่านแล้วชอบหลายเรื่องเหมือนกันครับ
อยากลองดู memento กับ The Prestige
ดูซักครั้ง เป็นหนังที่สนใจมานานแล้ว big smile

#8 By PANTHONG on 2010-08-20 19:36


โอ่ย อินเซฟชึ่น แรวงมากนะ

ออกจากโรงมาแล้ว ถึงกับคิดว่า

เอ๊ะ นี่ฉันฝันหรือเป็นเรื่องจริง อะไรยังไง
แต่คิดว่าต้องดูอีกรอบ เพราะภาษาเราไม่แตกฉาน
ไม่ค่อยเคลียกว่าชาวบ้านเขาแน่ๆ

#7 By walk my own way ^^ on 2010-08-20 17:57

Following นั่นก็บอกได้เลยว่าพี่แกเมพสูดโฮกอ่ะ

#6 By omega on 2010-08-20 17:17

ชอบคำว่า
"คนดูเดาตอนจบได้ แต่อยากดูว่าจะพาไปจบยังไงเนี่ยมันน่าติดตามจริงๆ " Hot!

#5 By julluj on 2010-08-20 16:31

ไม่เคยดูหนังซักเท่าไหร่หรอกค่ะ sad smile

#4 By kwangbe on 2010-08-20 16:18

เคยดู Memento เรื่องเดียว การนำเสนอเจ๋งดีค่ะ

ส่วน Inception ตอนจะไปดูดันไม่มีรอบในช่วงเวลานั้น เลยไปดูเรื่องอื่นแทน เสียดายที่ไม่ได้ดูในโรง

แต่สนใจเรื่อง Following แฮะ คงต้องไปหาดูบ้างละ

#3 By ..KaTeLaDa.. on 2010-08-20 16:00

เคยดู

Batman ทั้งสองภาค ชอบ The Dark Knight มากๆเหมือนกันครับ

Inception นี่ก็สุดยอดมากๆครับชอบ

Memento ผมเฉยๆนะครับในเรื่องความสนุก แต่ชอบวิธีการนำเสนอของหนังมากๆ

The Prestige ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเจอหนังแนวนี้ครับ ได้ดูในช่วงที่ดูยังไม่ค่อยดูหนังสายแข็ง เลยมึนๆ แต่พอมาคิดย้อนๆไปแล้วก็เป็นหนังที่แฝงอะไรไว้เยอะดีครับ confused smile (ถ้าผมจำไม่ผิด จะเป็นหนังเรื่องแรกของคริสโตเฟอร์ โนแลนที่ผมได้ดูครับ


ส่วน Insomnia ซื้อมาพร้อม Memento แต่ยังไม่ได้ดูครับ ไว้ต้องหาจังหวะมาดูซะแล้ว ส่วน Following เพิ่งเห็นจากเอนทรี่นี้น่ะครับ แนวเรื่องน่าสนใจมากครับ ไว้ต้องไปลองหามาดู big smile

#2 By Faith on 2010-08-20 15:46

ข้อมูลเขียนสด ไม่ควรเอาไปอ้างอิงอะไรนะครับ